Thủ tục kiểm kê hàng tồn kho là thủ tục là 1 thù tục quan trọng nhất người làm kế toán hàng tồn kho

THỦ TỤC KIỂM KÊ HÀNG TỒN KHO LÀ 1 THỦ TỤC QUAN TRỌNG NHẤT CỦA NGƯỜI LÀM KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO

U HỎI: Khi các bạn làm kế toán theo dõi hàng tồn kho thì mục đích chính của người làm kế toán theo dõi hàng tồn kho là gì?

TRẢ LỜI:
✔Mục đích chính (Công việc chính) của người làm kế toán hàng tồn kho là định kỳ (Tuần, tháng, Quý , Năm) cũng như đột xuất phải:

•Báo cáo được nhập xuất tồn kho chi tiết theo từng mặt hàng (Gồm tồn đầu, nhập trong kỳ, xuất trong kỳ và tồn cuối kỳ) vào bất kỳ thời gian nào.Vấn đề này được thực hiện qua công việc ghi sổ hàng ngày của kế toán dựa trên phiếu nhập và phiếu xuất

•Và phải đảm bảo được tính có thực của hàng tồn kho cũng như là báo cáo được mặt hàng nào chậm luân chuyển lỗi thời; hàng hết hạn, quá đát. Vấn đề này sẽ được đảm bảo khi chúng ta tiến hành KIỂM KÊ hàng tồn kho định kỳ và đột xuất nhằm phát hiện kịp thời, tránh xảy ra những tình huống mất hàng tồn kho như đề cập bên dưới.

✔Từ đây chúng ta thấy tầm quan trọng của vấn đề kiểm kê hàng tồn kho. Nếu chúng ta không kiểm kê hàng tồn kho thì điều gì sẽ xảy ra.

•Thứ nhất: Nếu hàng hóa không được kiểm kê định kỳ (Tháng, Quý , Năm) cũng như đột xuất thì rất có khả năng bị mất mát mà không biết. Kiểm kê để phát hiện chênh lệch giữa sổ sách và thực tế, từ đó tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh kịp thời cũng như đưa ra những giải pháp khắc phục để hạn chế vấn đề xảy ra chênh lệch trong những lần tiếp theo.

•Thứ hai: Để công tác kiểm kê phải chất lượng thì mới đảm bảo số liệu kiểm kê là đúng đắn. Muốn kiểm kê có chất lượng thì hệ thống sổ sách chứng từ kế toán cũng như sổ kho và chứng từ của thủ kho phải thống nhất nhau về cách đặt mã cũng như cách ghi; Sắp xếp kho phải khoa học và hợp lý. Bên cạnh đó khi tiến hành kiểm kê kho phải ra thông báo ít nhất 2-3 ngày để thủ kho sắp xếp lại kho bãi, ngân nắp và tổ chức bài bản trong quá kiểm kê kho (Ai đếm, ai ghi và 1 nhóm kiểm kê thì bao nhiêu người).

•Thứ ba: Ngoài ra, công ty cần phải bố trí bảo vệ trực 24/24 và quy định khi ra vào công ty phải có những giấy tờ gì và phải có chữ ký của những ai trên chứng từ nhập hàng hoặc xuất hàng thì bảo vệ mới cho ra khỏi công ty. Với mục đích là tránh thủ kho lạm dụng để xuất hàng mà không có chứng từ đầy đủ. (Các bạn có thể xem vài trường hợp cụ thể mà thủ kho xuất hàng ra bán để lấy tiền)

★MỘT SỐ BÀI HỌC TRONG TỪNG TRƯỜNG HỢP NHƯ SAU★

Trường hợp 1: Thủ kho thuốc tân dược "nướng" gần 9 tỷ đồng vào cá độ bóng đá

- Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố, bắt tạm giam đối với Huỳnh Văn Việt (SN 1990, ở phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 9.2013, Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, có trụ sở tại quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ, phân công Việt đến nhận nhiệm vụ công tác tại Công ty cổ phần Dược Hậu Giang - Chi nhánh Bắc Ninh (phường Ninh Xá, TP.Bắc Ninh).
Tại đây, Việt được phân công nhiệm vụ làm thủ kho. Do cá độ bóng đá qua mạng internet bị thua hết tiền nên Việt đã nảy sinh ý định lấy hàng hóa là thuốc tân dược trong kho do mình quản lý đem đi bán lấy tiền đánh bạc.

- Từ tháng 4.2014 đến tháng 3.2016, Việt nhiều lần lấy hàng hóa trong kho đem đi bán lấy tiền đánh bạc hết. Đến ngày 11.4, công ty kiểm kê kho thuốc và phát hiện thấy thiếu 15 loại hàng hóa thuốc tân dược có trị giá hơn 8,9 tỷ đồng. Khi sự việc bị lộ và không còn tiền trả cho công ty, Việt bỏ trốn về nhà tại TP.Cần Thơ.

- Sau khi nhận đơn tố cáo của công ty, cảnh sát đã vào cuộc. Ngày 21.4, Việt đã đến Công an tỉnh Bắc Ninh khai nhận hành vi phạm tội.

- Tham khảo link
http://danviet.vn/…/thu-kho-thuoc-tan-duoc-nuong-gan-9-ty-d…

Trường hợp 2:Thủ kho chiếm đoạt 8,3 tỉ của công ty đánh bạc lãnh 18 năm tù

- Theo cáo trạng, năm 2012, Minh được Công ty CP mía đường Cần Thơ (gọi tắt là CASUCO, trong đó vốn nhà nước chiếm 27,59%) có ký hợp đồng tuyển dụng làm thủ kho thuộc bộ phận kinh doanh và tiếp thị. Minh được phân công làm việc ở 2 kho chứa thành phẩm của công ty tại khu vực 5 (phường An Bình, quận Bình Thủy) với nhiệm vụ quản lý việc nhập, xuất khẩu tại kho, quản lý đường tránh hư hao mất mát.

- Thời gian này, Minh có nợ tiền đánh bạc khoảng 300 triệu đồng nên nảy sinh ý định bán đường trong kho đang quản lý để trả nợ. Minh hẹn người tên Bảy Búa, quen khi đi đánh bạc ở Campuchia thỏa thuận giá cả (rẻ hơn giá niêm yết), số lượng bán và thời gian giao hàng. Lần thứ nhất, Minh bán cho Bảy Búa 300.000 kg đường, với giá 11.000 đồng/kg, với tổng số tiền là 3,3 tỉ đồng. Lần thứ 2 vào ngày 6/9/2014, Minh tiếp tục bán cho Bảy Búa với số lượng đường như trên, với giá 10.500 đồng, tổng số tiền là 3,15 tỉ đồng.

- Đến ngày 10/9/2014, nhân viên công ty kiểm tra kho hàng đột xuất và phát hiện mất 624.411 kg đường, tổng số thiệt hại là gần 8,3 tỉ đồng (trong đó, nhà nước thiệt hại số tiền gần 2,3 tỉ đồng). Sự việc được công ty báo cho cơ quan Công an vào cuộc điều tra. Minh thừa nhận đã bán 600.000 kg đường của công ty và làm thất thoát 21.411 kg đường. Số tiền bán đường, Minh chỉ trả nợ 87 triệu đồng, còn lại mang đi đánh bạc và tiêu xài cá nhân hết.

-THAM KHẢO LINK.
http://www.baomoi.com/thu-kho-chiem-doat-8-3…/c/17466346.epi

LIÊN HỆ VỚI TÔI
Hotline hỗ trợ: 0914.540.423
Facebook (Hải Bùi): https://www.facebook.com/hai.bui.526
Group Facebook: tự học kế toán và thuế
Fanpage: https://www.facebook.com/tuhocketoanvathue/
Youtube: tự học kế toán
Email: buitanhai1610@gmail.com
Website bán sách tự học kế toán: www.sachketoan.org


 

TOP